Rối loạn tiêu hóa nên ăn trái cây gì? Đọc ngay

26/08/2019 - 06:08
Chào bác sĩ, cho tôi hỏi khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn trái cây gì? Tôi mới bị rối loạn tiêu hóa vừa điều trị ở viện về được 3 ngày. Tôi muốn hỏi trường hợp của tôi ăn được quả gì để không làm rối loạn tiêu hóa tái phát. Tôi xin cảm ơn

Chào bạn! 

Bị rối loạn tiêu hóa nên ăn trái cây gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi thực tế cho thấy, một số loại trái cây khi sử dụng có thể giúp cải thiện bệnh hiệu quả nhưng ngược lại cũng có những loại quả lại khiến tình trạng rối loạn tiêu hóa trầm trọng hơn. Bạn đã được điều trị ổn định rối loạn tiêu hóa tại bệnh viện và giờ chế độ ăn uống đối với bạn là vô cùng quan trọng, bởi lúc này hệ tiêu hóa của bạn vẫn còn yếu, cần thời gian để hồi phục. Nếu chỉ ăn thức ăn lạ hoặc những loại trái cây không phù hợp có thể khiến bệnh tái phát và việc điều trị khó khăn hơn. Sau đây tôi sẽ gợi ý cho bạn những loại trái cây bạn nên sử dụng để cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn.

Rối loạn tiêu hóa nên ăn trái cây gì?

Đối với bệnh nhân rối loạn tiêu hóa thì việc ăn gì là rất quan trọng, đối với các loại trái cây cũng vậy. Việc ưu tiên hàng đầu đó phải là loại trái cây dễ tiêu hóa, an toàn với hệ tiêu hóa đang bị rối loạn, đồng thời trái cây đó phải có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp phục hồi tổn thương, bảo vệ và hỗ trợ tốt các chức năng của hệ tiêu hóa. Khi bị rối loạn tiêu hóa cơ thể người mắc rất dễ mất nước do tiêu chảy hoặc có thể bị táo bón, chính vì vậy việc bổ sung thực phẩm chứa chất xơ, vitamin, nước từ nguồn trái cây là rất cần thiết. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn. Vậy khi bị rối loạn tiêu hóa nên ăn trái cây gì? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây!

1. Quả ổi chín

Trong ổi chín rất giàu vitamin, chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa đặc biệt đối với người bị tiêu chảy và táo bón. Chính vì vậy, ổi chín cũng là một trong những loại trái cây mà người bị rối loạn tiêu hóa nên ăn thường xuyên để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

oi-chin-tot-cho-nguoi-bi-roi-loan-tieu-hoa

Ổi chín tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

2. Chuối chín

Chuối là một loại trái cây mềm dễ tiêu hóa có vị ngọt thơm, trong chuối còn chứa các enzyme giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa trong việc tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, hấp thu chất lỏng trong dạ dày khi có triệu chứng tiêu chảy, tạo thành một lớp bảo vệ niêm mạc khỏi sự ảnh hưởng của acid dạ dày. Vì vậy, khi bị rối loạn tiêu hóa có tiêu chảy, người bệnh nên ăn 1-2 quả chuối để cải thiện tình trạng bệnh nhanh hơn.

3. Quả kiwi

Quả kiwi xanh có một loại enzyme gọi là actinidin có thể giúp tăng cường tiêu hóa protein, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, kiwi cũng được biết là có tác dụng nhuận tràng nhẹ do có hàm lượng chất xơ cao. Theo cuốn sách “Thực phẩm chữa bệnh”, 2 quả kiwi cung cấp 20% lượng chất xơ được đề nghị mỗi ngày, hỗ trợ tiêu hóa và tăng cường sức khỏe đại tràng.

kiwi-tot-cho-nguoi-bi-roi-loan-tieu-hoa.

Kiwi tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

4. Quả táo

Táo có nhiều chất xơ pectin có tác dụng tốt với các trường hợp táo bón và tiêu chảy. Pectin giúp cải thiện tiêu hóa vì bản chất hòa tan và khả năng liên kết với cholesterol hoặc độc tố trong cơ thể và loại bỏ chúng ra khỏi hệ thống tiêu hóa của bạn. Pectin được tìm thấy trong táo giúp tăng khối lượng phân và di chuyển qua đường tiêu hóa. Nó cũng có thể làm giảm viêm trong đại tràng.

5. Quả đào

Đào rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe của da. Ngoài ra, quả đào còn là loại trái cây rất giàu chất xơ giúp duy trì hoạt động của ruột, có thể ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe ruột kết của bạn.

dao-tot-cho-nguoi-bi-roi-loan-tieu-hoa

Đào tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa

>>> XEM THÊM: Dấu hiệu nhận biết rối loạn tiêu hóa ở trẻ em TẠI ĐÂY 

 

Chuyên gia tiêu hóa 

 * Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng
CÁC CÂU HỎI KHÁC
Copyright © 2019.