Là Gì

Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng – Nguyên Nhân – Cách Chữa Trị

Hiểu Rõ Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng – Nguyên Nhân – Cách Chữa Trị. Chào quý khách hàng thân yêu của BebuGold! Chúng tôi rất vinh dự được giới thiệu đến bạn một chủ đề quan trọng – “Bệnh Đau Mắt Đỏ.” Đây là một vấn đề sức khỏe mắt phổ biến mà chúng ta có thể gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Những triệu chứng như mắt đỏ, ngứa, và chảy nước mắt có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, để đối phó hiệu quả với bệnh này, việc hiểu rõ về nguyên nhân gây ra nó là điều rất quan trọng. Hiện tại mùa này ở khí hậu Việt Nam tìm ẩn nhiều nguy cơ về bệnh mắt đỏ. Trong video và bài viết kèm theo trên trang web BebuGold.vn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn qua các triệu chứng cụ thể, nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt và cách xử lý đơn giản tại nhà kết hợp khoa học và dân gian. Cùng tham khảo trên website BebuGold.vn.

Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng - Nguyên Nhân - Cách Chữa Trị
Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng – Nguyên Nhân – Cách Chữa Trị

I. Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Bệnh Đau Mắt Đỏ (#Conjunctivitis) là gì?


Bệnh đau mắt đỏ là một bệnh lý phổ biến ảnh hưởng đến màng nhầy mắt (conjunctiva), là màng niêm mạc mỏng bao phủ bề mặt trước của mắt và nội tiết mi mắt (bên trong mắt). Bệnh đau mắt đỏ, còn gọi là viêm mắt đỏ hoặc conjunctivitis, là một bệnh lý phổ biến mà ảnh hưởng đến màng nhầy mắt (conjunctiva). Màng niêm mạc này là một lớp mỏng bao phủ bề mặt trước của mắt và nội tiết mi mắt, và nó có vai trò quan trọng trong bảo vệ mắt khỏi bụi bẩn, vi khuẩn và các tác nhân ngoại vi khác.

Bệnh đau mắt đỏ có thể gây ra sự viêm nhiễm và sưng nở của màng nhầy mắt, làm cho mắt trở nên đỏ, ngứa, và có thể tạo ra mủ hoặc bã nhầy. Triệu chứng này thường là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe, và bệnh này có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như nhiễm khuẩn, dị ứng, hoặc tác động môi trường.

Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn có triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ mắt để được tư vấn và điều trị đúng cách. Bác sĩ sẽ đưa ra đúng chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp dựa trên nguyên nhân cụ thể của bệnh.

Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng - Nguyên Nhân - Cách Chữa Trị
Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Bệnh Đau Mắt Đỏ (#Conjunctivitis) là gì?

II. Cách Điều Trị Đau Mắt Đỏ Do Virus Hoặc Vi Khuẩn


III. Nguyên nhân – Triệu chứng của bệnh #đau mắt đỏ


1. Triệu chứng của bệnh

 • Đỏ hoặc hồng ở mắt, đặc biệt ở vùng màng nhầy mắt.
 • Đau hoặc ngứa ở mắt.
 • Sự nổi mẩn hoặc sưng nở ở mắt.
 • Chảy nước mắt hoặc tiết mắt nhiều hơn bình thường.
 • Tạo mủ hoặc bã nhầy ở mắt.
 • Cảm giác nặng và bí cảm ở mắt.

2. Bệnh đau mắt đỏ có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

 • Viêm nhiễm viêm nhiễm khuẩn: Một số trường hợp bệnh đau mắt đỏ là do nhiễm khuẩn, chẳng hạn như viêm mắt nhiễm trùng khuẩn hoặc viêm mắt nhiễm khuẩn viêm nhiễm.
 • Dị ứng: Bệnh dị ứng, chẳng hạn như viêm mắt dị ứng, có thể gây viêm mắt đỏ.
 • Tác động môi trường: Tiếp xúc với hạt bụi, hóa chất, khói, hoặc ánh nắng mặt trời có thể gây kích ứng và viêm nhiễm mắt.
 • Viêm mắt theo mùa (seasonal conjunctivitis): Gây ra bởi phản ứng dị ứng mùa hè hoặc mùa xanh.
 • Viêm mắt do virus: Chẳng hạn như viêm mắt phổi và viêm mắt theo cơ địa.
 • Tiếp xúc với dịch tiết của người mắc bệnh khi họ nói chuyện hoặc hắt hơi
 • Chạm tay vào những vật dụng hay đồ dùng cá nhân nhiễm mầm bệnh như gối, khăn mặt, bàn chải, chìa
 • khóa, tay nắm cửa, chậu rửa bát, nút bấm cầu thang, điện thoại, đồ chơi…
 • Sử dụng nguồn nước bị nhiễm bệnh ao hồ, bể bơi…
 • Thói quen hay dụi mắt, sờ tay vào mũi, miệng, làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh
 • Không vệ sinh đúng cách kính áp tròng

Trong mọi trường hợp, nếu bạn bị triệu chứng đau mắt đỏ, nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc bác sĩ mắt để đảm bảo chẩn đoán chính xác và được tư vấn điều trị thích hợp.

IV. Câu hỏi liên quan #đaumatdo


1. Đau mắt đỏ có dấu hiệu gỉ?

Dấu hiệu nhận biết đau mắt đỏ | Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn Triệu chứng của đau mắt đỏ thường là: Đỏ một hoặc cả hai mắt; Ngứa một hoặc cả hai mắt; cảm giác có sạn ở trong mắt; Rỉ dịch ở một hoặc hai mắt; chảy nước mắt; Mi mắt sưng nhẹ, hơi đau, kết mạc sưng phù, đỏ. … Kèm theo có thể ho, sốt nhẹ, nổi hạch trước tai (hay gặp ở trẻ em).

2. Đau mắt đỏ có tác hại gỉ?

Bệnh đau mắt đỏ có nguy hiểm không? Điều trị thế nào? | TCI … Đau mắt đỏ thường diễn biến lành tính và ít khi để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu như không điều trị đúng cách có thể khiến bệnh kéo dài. Lâu dần làm ảnh hưởng đến giác mạc và gây ra suy giảm thị lực. Ở cả người lớn và trẻ em, đau mắt đỏ có thể là nguyên nhân gây viêm, loét giác mạc.

3. Nguyên nhân đau mắt đỏ là gỉ?

Nguyên nhân và triệu chứng đau mắt đỏ Bệnh rất dễ lây khi tiếp xúc trực tiếp với nước mắt bệnh nhân; ho, hắt hơi khi viêm họng hay cảm cúm đi kèm. . Do Vi khuẩn: Thường là do vi khuẩn Staphylococcus, Haemophilus Influenzae …, có thể gây ra những tổn thương nặng nếu không được điều trị kịp thời.

4. Đau mắt dịch là gỉ?

Bệnh viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ (ĐMĐ) là bệnh khá phổ biến. Bệnh có khả năng lây lan nhanh và dễ bùng phát thành dịch nếu không được cách ly kịp thời. Ngoài gây cảm giác khó chịu cho người bệnh, ĐMĐ có thể dẫn đến biến chứng viêm, loét giác mạc. Hiện nay, bệnh ĐMĐ đang vào mùa, với số người mắc bệnh tăng.

5. Viêm nội nhãn là gì?

Viêm nội nhãn miêu tả tình trạng viêm nghiêm trọng ở các mô nằm bên trong của mắt. Bệnh viêm nội nhãn thường xuất hiện do nhiễm trùng vi khuẩn ở mắt chẳng hạn như các vi khuẩn: staphylococus, streptococcus, hay vi khuẩn Gram am hoặc các loại nấm gây bệnh như Candida, aspergillus.

V. Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ bị lây bệnh?


Nhiều người cho rằng nhìn vào mắt người bị #đau mắt đỏ bị lây bệnh, tuy nhiên đây là quan điểm sai lầm. Chúng ta chỉ có thể lây đau mắt đỏ nếu tiếp xúc với virus, vi khuẩn gây bệnh. Chỉ cần có phương án dự phòng thì vẫn có thể sinh hoạt chung với người bệnh.
Quan điểm rằng việc nhìn vào mắt người bị #đau mắt đỏ có thể lây nhiễm bệnh là một quan điểm sai lầm phổ biến. Điều quan trọng cần hiểu là bệnh đau mắt đỏ thường lây truyền thông qua tiếp xúc với các chất cơ bản gây bệnh như virus hoặc vi khuẩn, không phải qua việc nhìn thấy mắt đỏ của người bệnh.

Dưới đây là một số điểm quan trọng cần lưu ý:

Lây nhiễm chủ yếu qua tiếp xúc: Bệnh đau mắt đỏ thường lây nhiễm qua tiếp xúc với các chất lây nhiễm như mủ mắt của người bệnh, hoặc qua việc tiếp xúc với các vật dụng mà người bệnh đã sử dụng, chẳng hạn như khăn tay, kính, hoặc nước mắt.

Lây truyền thông qua vật chất: Vi khuẩn và virus gây bệnh đau mắt đỏ có thể tồn tại trên các bề mặt và vật chất trong thời gian ngắn. Do đó, nếu bạn tiếp xúc với các vật chất nhiễm khuẩn sau khi người bệnh đã sử dụng chúng, có khả năng lây nhiễm bệnh.

Phương án dự phòng: Để tránh lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ, bạn có thể thực hiện các biện pháp dự phòng, chẳng hạn như rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với mủ mắt của người bệnh, và không sử dụng chung vật dụng cá nhân với họ.

Chữa trị người bệnh: Người bị bệnh nên thực hiện các biện pháp hợp lý để điều trị bệnh, chẳng hạn như sử dụng kháng sinh hoặc thuốc điều trị virus theo hướng dẫn của bác sĩ, và hạn chế tiếp xúc với người khác trong thời gian nhiễm bệnh.

Nhớ rằng thông tin về bệnh đau mắt đỏ và cách lây truyền có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy luôn nên tham khảo các nguồn thông tin y tế đáng tin cậy và tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để biết thêm chi tiết.

Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng - Nguyên Nhân - Cách Chữa Trị
Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ bị lây bệnh?

VI. Mẹo chữa #đau mắt đỏ nhanh nhất


1. Chườm mát

Sử dụng một khăn sạch hoặc bao mắt lạnh đặt lên mắt trong khoảng 15-20 phút để giúp giảm sưng, ngứa và cảm giác đau.
Nếu bạn sử dụng bao mắt lạnh, đảm bảo bọc bao vào khăn mỏng để tránh làm trực tiếp lạnh da mắt.

2. Lau mắt bằng khăn ẩm

Sử dụng khăn sạch và ẩm để lau nhẹ vùng mắt để loại bỏ mủ hoặc bã nhầy.
Đảm bảo rửa tay kỹ trước khi tiến hành và không nên chia sẻ khăn với người khác.

3. Dùng thuốc nhỏ mắt

Nếu triệu chứng liên tục hoặc do nhiễm khuẩn, thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh hoặc kháng histamine (antihistamines) có thể giúp giảm triệu chứng và giúp mắt đỡ đỏ và ngứa.
Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc hướng dẫn trên sản phẩm.

4. Dùng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có thể giúp giảm cảm giác đau và khó chịu trong mắt. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau dạng viên hoặc viên sủi.

5. Tránh chạm tay vào mắt

Tránh tiếp xúc tay với mắt để không làm nhiễm khuẩn lan rộng hoặc gây tổn thương cho mắt.

6. Ngừng đeo kính áp tròng (nếu có)

Nếu bạn đang sử dụng kính áp tròng và có triệu chứng đau mắt đỏ, hãy tạm ngừng việc đeo chúng và thay bằng kính cận hoặc kính thông thường.

7. Khi nào gặp bác sĩ

Nếu triệu chứng không giảm đi sau vài ngày hoặc nếu bạn có triệu chứng nghiêm trọng như sưng nở nhanh chóng, đỏ mắt mức độ nặng, hoặc mất thị lực, bạn nên ngay lập tức thăm bác sĩ hoặc bác sĩ mắt để được tư vấn và chẩn đoán chính xác.
Lưu ý rằng các phương pháp dân gian chữa đau mắt đỏ không phải lúc nào cũng có hiệu quả và không nên thay thế việc thăm bác sĩ khi cần thiết. Nếu triệu chứng kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để được điều trị và tư vấn đúng cách.

Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng - Nguyên Nhân - Cách Chữa Trị
Mẹo chữa #đau mắt đỏ nhanh nhất

VII. 8 phương pháp dân gian trị đau mắt đỏ


 •  #Lá trầu không (Trà xanh):Lá trầu không có tính chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên. Bạn có thể nấu trà xanh từ lá trầu không và để nguội, sau đó dùng bông gòn sạch thấm trà xanh và áp dụng lên mắt.
 • #Nha đam: Lấy gel nha đam tươi từ lá nha đam và đặt một ít lên mắt đỏ. Nha đam có khả năng làm dịu sưng và giúp giảm viêm nhiễm.
Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng - Nguyên Nhân - Cách Chữa Trị
8 phương pháp dân gian trị đau mắt đỏ: Nha đam
 • #Lá diếp cá: Lá diếp cá có tính chất làm dịu và giúp giảm sưng. Bạn có thể xay nhuyễn lá diếp cá, đặt lên mắt hoặc dùng nước lọc từ lá diếp cá để rửa mắt.
 • #Lá cây sống đời (Aloe vera): Gel từ lá cây sống đời cũng có tính chất làm dịu và giảm sưng. Áp dụng một ít gel này lên mắt để giúp làm dịu triệu chứng.
 • #Rau mùi (Cilantro): Nước ép từ rau mùi có thể được sử dụng để rửa mắt và giúp giảm viêm nhiễm. Bạn có thể lọc nước ép từ rau mùi và sử dụng nó như nước mắt nhân tạo.
 • #Rau thìa là (Coriander):  Rau thìa là có tính chất làm dịu và kháng khuẩn. Bạn có thể đặt lá rau thìa là tươi lên mắt đỏ hoặc dùng nước ép từ rau thìa là để rửa mắt.
 • #Hỗn hợp mật ong và sữa: Mật ong và sữa có khả năng làm dịu và giúp giảm triệu chứng đau mắt đỏ. Bạn có thể trộn một ít mật ong với sữa và áp dụng lên mắt. Lưu ý rằng phải đảm bảo mật ong và sữa đều sạch và không có vi khuẩn.
 • #Khoai tây: Khoai tây tươi có tính chất làm dịu và giúp giảm viêm nhiễm. Bạn có thể cắt lát mỏng khoai tây và đặt lên mắt đỏ trong khoảng 15-20 phút.

Lưu ý rằng khi áp dụng các phương pháp dân gian, bạn cần đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu và dụng cụ sử dụng đều sạch sẽ để tránh làm trầy hoặc nhiễm khuẩn mắt. Nếu triệu chứng không giảm đi hoặc nghiêm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn và điều trị đúng cách.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các phương pháp này chưa được kiểm chứng rõ ràng về hiệu quả và không thay thế được tư vấn và điều trị từ bác sĩ. Nếu triệu chứng của bạn kéo dài hoặc nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Bệnh Đau Mắt Đỏ Là Gì? Triệu chứng - Nguyên Nhân - Cách Chữa Trị
8 phương pháp dân gian trị đau mắt đỏ: Hỗn hợp mật ong và sữa

Related Articles

Back to top button